Thư viện tóc

HƯỚNG DẪN HIẾN TÓC – MỌI THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT NẾU MUỐN HIẾN TÓC

“Rồi tóc rụng. Cái đầu trọc lóc tố cáo rằng: Tôi đang bị ung thư. Da dẻ nhăn nheo, cháy xạm, khuôn mặt tiều tụy, hốc hác và mệt mỏi vô cùng. Ung thư vú không chỉ cắt ngắn cuộc đời của tôi mà còn đánh cắp 20 năm trải nghiệm đẹp đẽ nhất của đời người… bắt tôi chứng kiến nhiều tổn thương và mất mát của chính tôi….” – (Thương Sobey, Sáng lập Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam, khởi xướng dự án thư viện tóc – hiến tóc cho bệnh nhân ung thư).

Ý nghĩa của Thư viện tóc BCNV

Việc mang trong mình căn bệnh ung thư vú không chỉ làm người bệnh phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể trạng, mà còn là những mất mát to lớn về mặt tinh thần.  

Người ta dễ nhớ tới một hình ảnh của bệnh nhân ung thư với cái đầu trọc lóc do tóc rụng trong thời gian điều trị hóa chất. Nhưng riêng với bệnh nhân ung thư vú, ngoài mất đi mái tóc duyên dáng, họ còn có khả năng mất đi một thứ quý giá khác – vẻ đẹp và niềm tự hào của một người phụ nữ: Bộ ngực.  

Đó dường như là những tổn thương không gì có thể bù đắp được.  

Dự án Thư viện tóc giả cho bệnh nhân ung thư là hoạt động hỗ trợ được xây dựng trên nhu cầu có thực, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng bệnh nhân, và đặc biệt, giúp họ tự tin hơn với ngoại hình của mình, can đảm chiến đấu với bệnh tật.  

Hơn thế nữa, sau hơn 2 năm thực hiện hỗ trợ thư viện tóc giả từ sợi hóa học, BCNV mong muốn xây dựng và cải tiến một thư viện tóc thật nhằm giúp các bệnh nhân ung thư nói chung, đặc biệt là bệnh nhân ung thư vú, được sử dụng tóc tự nhiên thay vì sợi tóc nhân tạo. Tóc giả làm bằng tóc tự nhiên có chất lượng tốt hơn, thoải mái hơn, dễ tạo kiểu và chăm sóc, thời gian sử dụng cũng lâu dài hơn.

Dưới đây là các tiêu chuẩn cho và nhận tóc để những ai muốn tặng tóc hiểu được cách thức quyên tặng và tham gia đồng hành, cùng BCNV tiếp thêm sức mạnh, giúp các bệnh nhân ung thư tìm lại vẻ đẹp và tình yêu cuộc đời.

Các tiêu chuẩn hiến tóc

1. TÓC HỢP LỆ:

 • Tóc tự nhiên có chiều dài tối thiểu từ 25cm trở lên;
 • Tóc xoăn tự nhiên có thể được chấp nhận nếu kéo thẳng và đo đủ độ dài tối thiểu là 25cm;
 • Tất cả các loại tóc uốn, duỗi, nhuộm, sấy (đã qua xử lý hóa chất) có chiều dài tối thiểu từ 30cm trở lên;
 • Tóc đã được cắt và lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt có thể được chấp nhận, nhưng phải được bó (buộc, tết, bện) lại thành bộ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

> LƯU Ý: Trước khi đi cắt tóc, nên gội đầu thật sạch và hong khô tóc để bảo quản tốt hơn (khuyến kích gội đầu bằng các hương liệu tự nhiên). Đặc biệt, khuyến khích quyên tặng tóc là tóc bạc, tóc muối tiêu. Nên chia và bó lại thành từng bó tóc trước khi cạo, cắt.

2. TÓC KHÔNG HỢP LỆ:

 • Tóc được cắt và rơi trên sàn nhà không được chấp nhận;
 • Tóc được cạo không theo kiểu đuôi ngựa hoặc không bện lại thì không được chấp nhận. Bạn có thể chia và bó lại thành từng bó tóc trước khi cạo;
 • Không chấp nhận tóc giả, tóc nối, tóc hư hỏng.

3. AI CÓ THỂ TẶNG TÓC VÀ TẶNG NHƯ THẾ NÀO:

 • Bất cứ ai cũng có thể cắt tóc và quyên tặng cho Thư viện tóc BCNV, trong trường hợp tuân thủ các điều kiện về tóc hợp lệ như trên;
 • Bạn tự cắt tóc của mình tại nhà, hoặc cắt tại các tiệm làm tóc, hoặc các salon tóc đối tác thuộc Mạng lưới Salon tóc Hồng của BCNV. Văn phòng BCNV không cung cấp dịch vụ cắt tóc trực tiếp.

4. CÁC LƯU Ý ĐẶC BIỆT:

 • Tóc đã được uốn, duỗi, nhuộm màu (làm mất đi màu tự nhiên) có thể sẽ không được dùng để tạo thành bộ tóc giả cho Thư viện tóc, nếu chất tóc yếu. Tuy nhiên, loại tóc này sẽ được bán để có kinh phí phục vụ cho chi phí sản xuất, quản lý và duy trì các hoạt động của Thư viện tóc BCNV;
 • BCNV tuân thủ các chính sách bảo mật thông tin cá nhân của người quyên tặng tóc và sẽ gửi thư điện tử (email) xác nhận, cảm ơn đến các bạn trong vòng 90 ngày;
 • Đặt tóc quyên góp trong túi có nắp kéo, hoặc túi chống thấm nước và để vào một phong bì để gửi;
 • Vui lòng ghi đầy đủ thông tin cá nhân của bạn (họ tên, địa chỉ, email, điện thoại), đính kèm vào trong túi tóc và gửi trong phong bì qua đường bưu điện;
 • Tham gia hiến tặng tóc cho BCNV đồng nghĩa với việc bạn đồng ý trao toàn quyền sử dụng tóc của mình cho tổ chức. (Ngoài việc gia công thành bộ tóc giả để bệnh nhân ung thư sử dụng, tóc có thể được tặng lại trực tiếp cho bệnh nhân, bán để bù chi phí gia công tóc, v.v.)

Địa chỉ nhận tóc quyên tặng

> Gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ:
Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam – Thư viện tóc
Địa chỉ: Lầu 1, Số 6 Lê Văn Miến, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM
Điện thoại: 0961 924 300 (Văn phòng BCNV)

> Hoặc, mang trực tiếp đến văn phòng BCNV theo địa chỉ trên, trong giờ hành chính – 9 giờ đến 18 giờ, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (Vui lòng liên hệ/ gọi điện trước khi đến).

Đối tượng nhận hỗ trợ của Thư viện tóc BCNV

1. Đối tượng sử dụng:

Những bệnh nhân nghèo mắc ung thư vú hoặc bệnh nhân ung thư nghèo nói chung, đang điều trị ung thư với phác đồ sử dụng hóa chất, gây rụng tóc.

2. Thời gian sử dụng:

Từ 3 đến 6 tháng. Nếu thời gian kéo dài hơn, bệnh nhân mượn tóc vui lòng thông báo đến BCNV và đăng ký gia hạn thời gian sử dụng trên link đăng ký thông tin.

3. Cung cấp các thông tin khác:

 • Cung cấp các thông tin cần thiết về việc sử dụng hỗ trợ của Thư viện tóc;
 • Cung cấp các thông tin sử dụng, đánh giá hỗ trợ tóc giả;
 • Cung cấp hình ảnh trước và sau khi sử dụng tóc giả. BCNV đảm bảo tính bảo mật của các thông tin này và chỉ sử dụng công khai khi được sự đồng ý của người cung cấp.

Nơi nhận hỗ trợ của Thư viện tóc BCNV

Hiện tại, BCNV đã kết nối và xây dựng được 7 thư viện tóc tại:

 1. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội
 2. Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
 3. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
 4. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội)
 5. Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – Khoa Ung thư vú
 6. Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)
 7. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Nếu bạn hay người thân đang điều trị tại các cơ sở này, bạn có thể liên hệ với bệnh viện hoặc phòng Công tác xã hội của bệnh viện để có thông tin và nhận hỗ trợ miễn phí tại đây.

_____

Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam – Breast Cancer Network Vietnam (BCNV)

* Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Điện thoại: 0961 924 300 (Văn phòng BCNV)

Email: pinkteam@bcnv.org.vn      

Inbox Facebook: m.me/bcnvietnam