Thư Viện Tóc

Hướng dẫn hiến tóc – Mọi thông tin cần biết cho người hiến tóc

“Rồi tóc rụng. Cái đầu trọc lóc tố cáo rằng: Tôi đang bị ung thư. Da dẻ nhăn nheo, cháy xạm, khuôn mặt tiều tụy, hốc hác và mệt mỏi vô cùng. Ung thư vú không chỉ cắt ngắn cuộc đời của tôi mà còn đánh cắp 20 năm trải nghiệm đẹp đẽ nhất của đời người… bắt tôi chứng kiến nhiều tổn thương và mất mát của chính tôi….” – (Thương Sobey, Sáng lập Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam, khởi xướng dự án thư viện tóc – hiến tóc cho bệnh nhân ung thư).

* LƯU Ý: THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ NHẬN TÓC HIẾN TỪ NGÀY 01/12/2021

Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam đã hoàn tất việc chuyển văn phòng, do đó, chính thức thay đổi địa chỉ tiếp nhận tóc hiến từ ngày 1/12/2021 như sau:

👉 122/11 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM (Địa chỉ văn phòng mới của BCNV)

Rất mong bạn lưu ý để tránh xảy ra thất lạc tóc. Xin chân thành cảm ơn.
– BAN ĐIỀU HÀNH BCNV –

Ý nghĩa của Thư viện tóc BCNV

Việc mang trong mình căn bệnh ung thư vú không chỉ làm người bệnh phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể trạng, mà còn là những mất mát to lớn về mặt tinh thần.  

Người ta dễ nhớ tới một hình ảnh của bệnh nhân ung thư với cái đầu trọc lóc do tóc rụng trong thời gian điều trị hóa chất. Nhưng riêng với bệnh nhân ung thư vú, ngoài mất đi mái tóc duyên dáng, họ còn có khả năng mất đi một thứ quý giá khác – vẻ đẹp và niềm tự hào của một người phụ nữ: Bộ ngực. Đó dường như là những tổn thương không gì có thể bù đắp được.  

Dự án Thư viện tóc giả cho bệnh nhân ung thư là hoạt động hỗ trợ được xây dựng trên nhu cầu có thực, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng bệnh nhân, và đặc biệt, giúp họ tự tin hơn với ngoại hình của mình, can đảm chiến đấu với bệnh tật.  

Hơn thế nữa, sau hơn 2 năm thực hiện hỗ trợ thư viện tóc giả từ sợi hóa học, BCNV mong muốn xây dựng và cải tiến một thư viện tóc thật nhằm giúp các bệnh nhân ung thư nói chung, đặc biệt là bệnh nhân ung thư vú, được sử dụng tóc tự nhiên thay vì sợi tóc nhân tạo. Tóc giả làm bằng tóc tự nhiên có chất lượng tốt hơn, thoải mái hơn, dễ tạo kiểu và chăm sóc, thời gian sử dụng cũng lâu dài hơn.

Dưới đây là các tiêu chuẩn cho và nhận tóc để những ai muốn tặng tóc hiểu được cách thức quyên tặng và tham gia đồng hành, cùng BCNV tiếp thêm sức mạnh, giúp các bệnh nhân ung thư tìm lại vẻ đẹp và tình yêu cuộc đời.


Các tiêu chuẩn hiến tóc

1. TÓC HỢP LỆ:

 • Tóc tự nhiên có chiều dài từ 25cm trở lên;
 • Tất cả các loại tóc đã qua xử lý với hóa chất (uốn, nhuộm, duỗi, v.v.) có chiều dài từ 35cm trở lên;
 • Với tóc xoăn: Không cần duỗi thẳng lại, chỉ cần dùng tay kéo thẳng để đo đủ độ dài tiêu chuẩn;
 • Tóc đã được cắt và lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt có thể hiến tặng, nhưng phải được bó (buộc, tết, bện) lại thành bộ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên;
 • Đặc biệt, khuyến khích quyên tặng tóc là tóc bạc, tóc muối tiêu.

> LƯU Ý: Trước khi đi cắt tóc, nên gội đầu thật sạch và SẤY KHÔ TÓC để bảo quản tốt hơn (khuyến kích gội đầu bằng các hương liệu tự nhiên). Nên chia và buộc lại thành từng bó tóc trước khi cắt, cạo.

2. TÓC KHÔNG HỢP LỆ:

 • Tóc ướt;
 • Tóc ngắn hơn độ dài tiêu chuẩn quy định ở trên;
 • Tóc đã cắt và rơi trên sàn nhà;
 • Tóc không được buộc, tết, bện chặt lại bằng dây thun;
 • Tóc giả, tóc nối;
 • Tóc hư hỏng.

3. AI CÓ THỂ TẶNG TÓC VÀ TẶNG NHƯ THẾ NÀO:

 • Bất cứ ai cũng có thể cắt tóc và quyên tặng cho Thư viện tóc BCNV, trong trường hợp tuân thủ các điều kiện về tóc hợp lệ như trên;
 • Bạn tự cắt tóc của mình tại nhà, hoặc cắt tại các tiệm làm tóc, hoặc các salon tóc đối tác thuộc Mạng lưới Salon tóc Hồng của BCNV. Văn phòng BCNV không cung cấp dịch vụ cắt tóc trực tiếp.

4. CÁC LƯU Ý ĐẶC BIỆT:

 • Đặt tóc quyên góp vào phong bì để gửi (hạn chế sử dụng túi zip, bao nhựa, bọc nylon, xốp bong bóng, quá nhiều băng keo);
 • Hãy buộc tóc bằng dây thun vàng (hoặc các loại thun bằng chất liệu tương tự). Không sử dụng dây thun buộc tóc như dây thun đen, vì loại thun này dễ bị đứt và chảy trong thời tiết nóng bức.
 • Tóc đã uốn, duỗi, nhuộm có thể sẽ không được dùng để tạo thành bộ tóc giả nếu chất tóc yếu. Tuy nhiên, loại tóc này sẽ được bán để có kinh phí phục vụ cho chi phí sản xuất, quản lý và duy trì các hoạt động của Thư viện tóc;
 • BCNV tuân thủ các chính sách bảo mật thông tin cá nhân của người quyên tặng tóc và sẽ gửi thư điện tử (email) xác nhận, cảm ơn đến các bạn trong vòng 90 ngày;
 • Tham gia hiến tóc cho BCNV đồng nghĩa với việc bạn đồng ý trao toàn quyền sử dụng tóc của mình cho tổ chức. (Ngoài việc gia công thành bộ tóc giả để bệnh nhân ung thư sử dụng, tóc có thể được tặng lại trực tiếp cho bệnh nhân, bán để bù chi phí gia công tóc, v.v.)

Địa chỉ nhận tóc quyên tặng

> Gửi qua các dịch vụ chuyển phát đến địa chỉ:
Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam – Thư viện tóc
– Địa chỉ: 122/11 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM
– Điện thoại văn phòng: 0961 924 300
– Thời gian nhận tóc: Sáng 10:00 – 12:00. Chiều 13:30 – 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

(*) Ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người hiến tóc (Họ tên – Năm sinh – Địa chỉ – Email – Điện thoại), đính kèm vào trong phong bì đựng tóc khi gửi chuyển phát.

(**) Người gửi vui lòng tự chi trả phí chuyển phát tóc. Tất cả bưu phẩm yêu cầu BCNV trả phí chuyển phát sẽ không được tiếp nhận và bưu điện sẽ hoàn lại cho người gửi.

> Hoặc, mang tóc trực tiếp đến văn phòng BCNV theo thời gian và địa chỉ ở trên.

Đừng quên rằng Trái Đất cũng cần được đẹp, được xinh bạn nhé!

Đối tượng nhận hỗ trợ của Thư viện tóc BCNV

1. Đối tượng sử dụng:

Tất cả các bệnh nhân đang điều trị ung thư với phác đồ sử dụng hóa chất (hóa trị), gây rụng tóc, không phân biệt giới tính, tuổi tác, loại ung thư.

2. Thời gian sử dụng:

Từ 3 đến 6 tháng. Nếu thời gian kéo dài hơn, bệnh nhân mượn tóc vui lòng thông báo đến BCNV và đăng ký gia hạn thời gian sử dụng trên link đăng ký thông tin.

3. Cung cấp các thông tin khác:

 • Cung cấp các thông tin cần thiết về việc sử dụng hỗ trợ của Thư viện tóc;
 • Cung cấp các thông tin sử dụng, đánh giá hỗ trợ tóc giả;
 • Cung cấp hình ảnh trước và sau khi sử dụng tóc giả. BCNV đảm bảo tính bảo mật của các thông tin này và chỉ sử dụng công khai khi được sự đồng ý của người cung cấp.

Các bệnh viện đã thành lập Thư viện tóc

Hiện tại, BCNV đã kết nối và xây dựng được 8 thư viện tóc trên cả nước, tại:

 1. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội
 2. Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
 3. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
 4. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội)
 5. Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – Khoa Ung thư vú
 6. Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)
 7. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh
 8. Bệnh viện Bãi Cháy (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)
 9. Câu lạc bộ Nơ hồng Đà Nẵng

Nếu bạn hay người thân đang điều trị tại các cơ sở này, bạn có thể liên hệ với bệnh viện hoặc phòng Công tác xã hội của bệnh viện để có thông tin và nhận hỗ trợ tóc giả miễn phí tại đây.

_____

Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam – Breast Cancer Network Vietnam (BCNV)

* Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Điện thoại: 0961 924 300 (Văn phòng BCNV)

Email: pinkteam@bcnv.org.vn      

Inbox Facebook: m.me/bcnvietnam