Tìm kiếm

Những dấu hiệu Ung thư vú có thể bạn chưa lường tới

Ung thư vú không có biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, theo dõi những dấu hiệu bất thường như đau lưng, đau ở nách, ngứa, đau, hoặc đỏ ngực… là việc vô cùng quan trọng.

 

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Trong hầu hết trường hợp, cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư vú không có biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu. Và đến khi những biểu hiện trở nên rõ rệt thì bệnh ung thư vú ở người phụ nữ đã đi vào giai đoạn trầm trọng, khó chữa khỏi.

Vì vậy, việc tự kiểm tra để sớm phát hiện những bất thường ở ngực là vô cùng cần thiết. Tự kiểm tra hai bên vú hàng ngày là cách tốt nhất giúp chị em sớm phát hiện những khối u bất thường, vùng da có màu khác lạ, xuất hiện mụn… Tất cả những dấu hiệu này đều có thể cảnh báo nguy cơ ung thư vú, và bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ cho bạn chụp quang tuyến vú hoặc các thử nghiệm khác đễ xác định nguyên nhân.

Ngoài những dấu hiệu bên ngoài xuất hiện quanh vú, nếu thấy những biểu hiện sau đây thì bạn cũng chớ nên bỏ qua, vì chúng cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú nguy hiểm.
Những dấu hiệu ung thư vú có thể bạn chưa lường đến

 

1. Ngứa, đau, hoặc đỏ ngực

Vùng da vú có cảm giác rát, nóng khi chạm vào thì đó có thể là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú và viêm vú – một dạng hiếm gặp chứ không phổ biến như các khối u vú. Ung thư vú có thể gây ra viêm vú khiến vú bị sưng và đau khi có kích thích.

Nếu thấy vùng da có màu đỏ bất thường hoặc có vảy, hay có vết như núm đồng tiền… thì ràn bạn đã bị viêm vú.

Khi bạn có những dấu hiệu này, triệu chứng đầu kèm theo là bạn sẽ có cảm giác đau nhức giống như đau tức ngực trong kì kinh nguyệt nhưng sau vài ngày cơn đau này lại không hề mất đi.

Chỉ có 3% trường hợp ung thư vú là do viêm. Khi bị viêm, tế bào ung thư phát triển nhanh chóng làm nghẽn mạch máu nuôi da. Các biểu hiện như màu đỏ, ngứa, nóng là điển hình của ung thư vú viêm, nhưng nó thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm vú hoặc nhiễm trùng ống dẫn sữa xung quanh núm vú.

 

2. Đau lưng

Mặc dù không phổ biến nhưng cũng có những phụ nữ thường bị đau lưng trước khi phát hiện ra bệnh . Cơn đau này thường xuất hiện ở phần lưng trên giữa hai bả vai và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với đau bắp thịt, căng gân hoặc giãn dây chằng, viêm xương khớp của cột sống.
Hầu hết các khối u vú phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống thì sẽ tạo ra các cơn đau ở phía sau lưng chứ không phải là ở vú. Ung thư vú cũng có xu hướng di căn hoặc lan đến cột sống, xương sườn, trở thành ung thư xương thứ cấp.

 

3. Núm vú thay đổi

Một trong những địa điểm phổ biến nhất xuất hiện các khối u vú là bên dưới núm vú. Do đó, nó có thể gây ra những thay đổi về hình dạng và cảm nhận của núm vú. Những thay đổi về hình dạng có thể là núm vú tụt vào trong, phẳng hơn. Có những trường hợp bị ung thư vú còn thấy có dịch tiết ra nhiều ở vú cho dù không hề nuôi con nhỏ, thậm chí núm vú còn tiết ra máu.

Đó là bởi vì, nếu có khối u trong ống dẫn sữa thì nó có thể sẽ đẩy núm vú lệch sang một bên. Khi khối u phát triển, nó có thể làm biến dạng núm vú và gây kích ứng, nhiễm trùng, dẫn đến tiết dịch bất thường.

 

4. Đau, sưng, hoặc có khối u ở nách

Khi bị cúm bạn thường bị đau các hạch bạch huyết ở cổ và cổ họng của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra với các hạch bạch huyết ở nách của bạn khi bạn bị ung thư vú, bởi vì đó là nơi ung thư vú lây lan đầu tiên. Các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng có thể cảm thấy bị sưng hoặc phát triển một khối u. Bất cứ sự đau trong khu vực nách là một dấu hiệu đáng để bạn kiểm tra khu vực này một cách cẩn thận.
Các hạch bạch huyết ở nách là những hạch gần gũi nhất với vú và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi chất lỏng bạch huyết chảy từ vú sang. Khi lây lan ung thư vú, đây là nơi đầu tiên nó di chuyển đến (di căn) nên khiến bạn vị đau ở nách.

Theo giadinh.net.vn