Tìm kiếm

Thuốc mới giúp kéo dài gấp đôi thời gian sống khi mắc ung thư vú

ung-thu-shutterstock_apox

Các nhà khoa học vừa chế ra loại thuốc mới có khả năng kéo dài thời gian sống khi mắc ung thư vú lên gấp đôi. Loại thuốc mới không những giúp ngăn chặn khối u lớn lên mà còn tiệu dệt các tế bào bệnh đang sống.

IMG_256

Loại thuốc mới có thể ngăn chặn quá trình tế bào ung thư vú phân chia – Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột, do nhóm khoa học thuộc Đại học Duke và Đại học Ohio State của Mỹ thực hiện. Họ cho biết phương pháp điều trị mới cũng có thể áp dụng với các loại ung thư khác, theo Daily Mail.

Loại thuốc mới được gọi là Fasnall. Khoảng 3 tuần sau khi được tiêm thuốc, kích thước khối u của chuột thu nhỏ chỉ còn 2/3. Khối u tiếp tục thu nhỏ và kết quả tốt hơn nữa khi kết hợp Fasnall với loại thuốc hóa trị carboplatin.

Nghiên cứu tiến hành trên những con chuột mắc HER2, loại ung thư vú chiếm khoảng 20% số ca mắc ở phụ nữ. Các tế bào ung thư phụ thuộc vào một loại enzyme có khả năng tổng hợp axit béo để duy trì sự sống, giáo sư Timothy Haystead thuộc Đại học Duke, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho biết.

“Ung thư là do tế bào phân chia một cách không thể kiểm soát. Loại enzyme có khả năng tổng hợp axit béo sẽ cung cấp dinh dưỡng để tế bào phân chia”, phó giáo sư vi sinh học ông Jesse Kwiek, thuộc Đại học Ohio State, nói thêm.

Thuốc Fasnall có khả năng ức chế loại enzyme trên, giúp cắt nguồn cung dinh dưỡng của tế bào ung thư. Các tế bào bệnh không những không lan rộng mà còn chết dần.

Ngoài ra, phương pháp điều trị mới còn ít sử dụng hóa chất, làm giảm rủi ro tác dụng phụ lên chuột thí nghiệm. Các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị mới cũng đang yêu cầu cấp bằng sáng chế.