Tìm kiếm

Nhuộm thắm sắc hồng tại Lễ tổng kết chiến dịch Song Hành

Ngày 3.4.2022, tại buổi tổng kết chiến dịch “Song hành – Mạnh mẽ cùng nhau, mạnh mẽ Việt Nam”, những câu chuyện song hành đã lấy đi nước mắt và đem lại cả nụ cười cho người tham gia.

Chiến dịch Song Hành là nơi mà bệnh nhân và cả cộng đồng song hành cùng nhau. Ảnh: BCNV
Tổng kết Chiến dịch

Chiến dịch Song Hành do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) tổ chức từ 14.2.2022 – 12.4.2022.Chiến dịch Song Hành bao gồm các hoạt động: sản xuất video câu chuyện đồng hành, cuộc thi viết online chủ đề “Song hành” và sự kiện tổng kết trao giải.

Với slogan “Song hành – Mạnh mẽ cùng nhau, mạnh mẽ Việt Nam”, chiến dịch đã thu về hơn 2 triệu lượt hiển thị trên các nền tảng số, hơn 1 triệu người tiếp cận toàn quốc, 300.000 lượt xem video trên các mạng xã hội, 36.000 lượt tương tác qua Facebook và 222 bài dự thi gửi về cuộc thi online Song Hành. Chiến dịch Song Hành cũng đã được hơn 30 kênh hỗ trợ truyền thông và 12 đơn vị báo chí đưa tin.

Qua chiến dịch, những hành động đẹp, ý nghĩa, truyền cảm hứng từ những người đồng hành với bệnh nhân ung thư vú nói riêng và ung thư nói chung đã được lan tỏa. Chiến dịch đã chỉ ra người song hành với bệnh nhân ung thư có thể là bất cứ ai. Người song hành có thể là chính bản thân người bệnh, người thân, bạn bè, nhân viên y tế và thậm chí là cả cộng đồng. Giá trị của sự nâng đỡ, quan tâm và song hành cùng bệnh nhân ung thư không chỉ dừng lại ở mỗi cá nhân mà còn từ cả cộng đồng.

Chiến dịch đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của nhiều cá nhân, tổ chức có uy tín như: Bà Sarah Hooper – Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM; Siêu mẫu Hoàng Thuỳ; chị Tara Trần – người sáng lập Hội thiện nguyện Vietlove Inc tại Úc; chị Hằng Đinh – travel blogger, tác giả sách; TS Đặng Hoàng Giang – chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận; tác giả sách, diễn giả Nguyễn Bích Lan.

Trong khuôn khổ chiến dịch, BCNV cũng đã tổ chức Khóa học thực hành Mindfulness (từ 26.02 – 05.03.2022) trực tuyến qua Zoom; Talkshow – Bóng ma trong phòng bệnh chia sẻ tầm quan trọng của người song hành trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân ung thư vú (từ ngày 03.03.2022) qua nền tảng Onmic.

Cuộc thi viết Online chủ đề “Song hành

Trong 1 tháng diễn ra cuộc thi, BTC đã nhận được 222 bài dự thi từ khắp cả nước và từ cả hải ngoại. Các bài dự thi gửi về không chỉ đa dạng về thể loại (văn bản, hình ảnh, ghi âm và video) mà còn phong phú về đối tượng dự thi, từ bệnh nhân, người nhà, bạn bè của bệnh nhân đến các y bác sĩ và tình nguyện viên các dự án cộng đồng.

BTC vô cùng biết ơn, trân trọng và cảm động trước mỗi câu chuyện, mỗi chia sẻ của người bệnh và người đồng hành. Giá trị nâng đỡ, yêu thương và sẻ chia được khắc họa rõ nét, sâu sắc qua góc nhìn của những người trong cuộc.

kiênBà Sarah Hooper (bìa trái) – Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM tham gia sự kiện. Ảnh: PHƯỚC TÀI

Sau quá trình chấm điểm công tâm và minh bạch, ban giám khảo đã chọn ra những câu chuyện xuất sắc, xứng đáng với từng hạng mục giải thưởng của cuộc thi. Cụ thể:

– Giải Nhất thuộc về câu chuyện của chị Phùng Thị Mai Ly (Hà Nội) với tự đề “CON ƠI! CON ĐỢI MẸ NHÉ! MẸ SẼ KHỎE SỚM THÔI…”

– Giải Nhì thuộc về chị Vũ Thị Hải Anh (Đắk Lắk) với câu chuyện cảm động về đôi vợ chồng song hành cùng nhau trong cuộc chiến ung thư với tựa đề “HÃY SỐNG THẬT TỐT VÀO HÔM NAY…”

– Giải Ba thuộc về câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thiên (Nghệ An) người đã đồng hành cùng chồng bị ung thư tham dự với tác phẩm “SONG HÀNH HẠNH PHÚC”

– Bài thi có lượng tương tác cao nhất thuộc về chị Thảo Uyên (TP.HCM) với 3.897 lượt bình chọn.

– Giải Sáng tạo thuộc về bài thi “SONG HÀNH CẬN TỬ” của chị Nguyễn Thuý Hằng (TP.HCM).

Chia sẻ về quá trình chấm điểm, TS Đặng Hoàng Giang bày tỏ: “Trong cuộc sống hàng ngày, thường ta hay đánh mất mình vào những bận bịu tầm phào. Đọc các bài dự thi, ta được nhắc nhở về những điều quan trọng trong cuộc sống. Sống và chết, hy vọng và đổ vỡ, nỗ lực và buông xả. Ung thư và quá trình đồng hành cùng người có ung thư là một phép thử để chúng ta tạo nghĩa cho cuộc sống của mình. Cám ơn những câu chuyện đã nhắc nhở tôi về điều này”.

Với giám khảo Nguyễn Bích Lan, chị bộc bạch sau khi đọc các bài dự thi: “Tôi cảm kích trước từng bài viết. Bạn biết không? Đọc xong rồi những con số như 21 tia, 16 toa xạ trị vẫn lởn vởn trong đầu. Tất cả những người đã chịu đựng và trải qua những điều đó đều xứng đáng được tôn vinh vì lòng dũng cảm”.

Triển lãm Song Hành chính thức mở cửa và kéo dài đến hết ngày 12.04.2022. Ảnh: PHƯỚC TÀI
Sự kiện tổng kết và trao giải

Sự kiện tổng kết và trao giải cuộc thi Song Hành online được tổ chức tại văn phòng Nest by AIA, toà nhà Bitexco vào 8 giờ sáng ngày 03.04.2022.

Sự kiện có sự tham gia của:

  1. Sarah Hooper – Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM
  2. Chị Nguyễn Thuỷ Tiên – Đồng sáng lập và điều hành BCNV
  3. Chị Hằng Đinh – travel blogger, tác giả sách, giám khảo cuộc thi viết Song Hành
  4. Vũ Mộng Hà – Phó Tổng Giám đốc Phát triển Kinh doanh Đối tác Ủy ban Thương mại Úc (Austrade)
  5. Ông Đậu Khắc Cường – Đại diện ban Hội đồng cố vấn BCNV

Chương trình mini talkshow với những chia sẻ góc nhìn đa chiều từ khách mời tham dự nhằm nhấn mạnh thông điệp Song hành. Bên cạnh đó, triển lãm Song Hành chính thức mở cửa và kéo dài đến hết ngày 12.04.2022.

Triển lãm gồm 3 phần chính. Bắt đầu là những hình ảnh thể hiện sự mất mát, đớn đau trong cuộc chiến ung thư và cả đại dịch Covid-19. Tiếp đến là hành trình tìm lại sự sống và sức sống trong mỗi cá nhân. Trên hành trình ấy, sự song hành và mạnh mẽ cùng nhau đã tô vẽ lại gam màu sáng hơn cho cuộc sống. Nhựa sống lại căng tràn trong mỗi trái tim để từ đó khó khăn và đau thương lùi xa mãi. Một cuộc sống mới tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn cũng là điểm kết của triển lãm.

Chia sẻ tại buổi tổng kết, chị Hằng Đinh – tác giả sách, giám khảo cuộc thi Song Hành đã rơi nước mắt khi chia sẻ về những cảm xúc khi chấm bài. Chị nói: Là giám khảo cuộc thi nhưng mình không có cảm giác phải đánh giá các bài viết. Mình như được song hành cùng chính những người trong cuộc – là bệnh nhân ung thư và người nhà của họ. Chị nói: “Ung thư chính là bắt đầu của một cuộc sống thứ 2”.