Tìm kiếm

Thử nghiệm thành công thuốc trị ung thư vú ác tính

Các nhà khoa học vừa thử nghiệm thành công một loại thuốc có khả năng ngăn chặn sự lây lan của các khối u ác tính trong cơ thể bệnh nhân ung thư vú, theo một báo cáo nghiên cứu được công bố ngày 03/06/2012

Theo một báo cáo của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ ngày 3.6, kết quả thử nghiệm thuốc Trastuzumab emtansine (T-DM1) trong điều trị bệnh ung thư vú cho kết quả khả quan hơn so với phương pháp điều trị thông thường.

 

Được biết, thử nghiệm này mang tầm quốc tế và được tiến hành trên gần 1.000 bệnh nhân ung thư di căn sang nhiều bộ phận cơ thể.

 

Các bệnh nhân này được phân thành hai nhóm: một nhóm được điều trị bằng thuốc T-DM1 và nhóm còn lại được điều trị theo phương pháp thông thường.

 

Kết quả cho thấy thời gian sống sót của những người dùng T-DM1 là 9 tháng 18 ngày, trong khi thời gian cầm cự của nhóm còn lại là 6 tháng 12 ngày. Các nhà nghiên cứu nhận định đây thật sự là một “bước tiến đầy ý nghĩa” trong mặt trận chống ung thư.

 

“Thuốc T-DM1 đã phát huy tác dụng. Nó vượt trội so với liệu pháp điều trị hiện nay vốn cũng đang rất hiệu quả. Ngoài ra, với vai trò là bác sĩ điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư vú, tôi rất hài lòng khi thấy rằng loại thuốc mới này có chứa hàm lượng độc tố rất thấp. Các bệnh nhân sẽ không bị rụng tóc khi dùng thuốc”, AFP dẫn lời giáo sư Kimberly Blackwell thuộc Đại học Duke (Mỹ).

 

Ông Blackwell, vốn là trưởng nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm nói trên, cũng nói thêm rằng loại thuốc này thực sự là một thành tựu lớn đối với các bệnh nhân ung thư vú di căn.

 

Số liệu thống kê cho thấy 65% bệnh nhân dùng thuốc T-DM1 duy trì sự sống ít nhất 2 năm, so với tỷ lệ 47,5% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp thông thường.

Hoàng Uy (Thanh Niên Online)