Tìm kiếm

Tọa đàm trực tuyến: “Yêu bản thân, đừng trì hoãn”

tam-soat-ung-thu-vu

Chiến dịch nâng cao nhận thức về ung thư vú nhân tháng “nơ hồng” của Gene Solutions đã thay đổi suy nghĩ của nhiều chị em, giúp họ mạnh dạn lựa chọn yêu bản thân để có đủ sức khỏe yêu gia đình.

Tháng 10 hàng năm được chọn là tháng thế giới hành động phòng chống ung thư vú hay tháng “nơ hồng”. Tại Việt Nam, vượt qua các rào cản do đại dịch covid-19, nhiều hoạt động sôi nổi đã được Viện Di truyền Y học – Gene Solutions phối hợp với các bệnh viện lớn tổ chức trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ung thư vú.

Nổi bật là chương trình vì cộng đồng tổ chức tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với 300 suất tầm soát ung thư vú miễn phí bằng xét nghiệm gen do Gene Solutions trao tặng nhằm khuyến khích phụ nữ chủ động tầm soát ung thư vú để phát hiện sớm và gia tăng hiệu quả điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

yeu-ban-than-dung-tri-hoan
Yêu bản thân, đừng trì hoãn là thông điệp chính của nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng 10 năm nay.

Tiếp theo đó là tọa đàm “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn” mà Gene Solutions tiếp tục kết hợp cùng 3 bệnh viện và Mạng lưới ung thư vú Việt Nam – BCNV tổ chức. Thông qua tọa đàm, khách mời là các chuyên gia đầu ngành về tầm soát, điều trị ung thư đã cung cấp góc nhìn đa chiều và các kiến thức mới về ung thư vú. Trước thềm sự kiện, chị em phụ nữ còn được truyền cảm hứng với một thước phim ngắn chia sẻ góc nhìn của một bộ phận chị em phụ nữ hiện đại về hiểu biết của họ đối với sức khỏe cũng như ung thư vú.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư vú cũng đứng đầu với 21.555 người, chiếm đến 1/4 tổng số ca ung thư, theo thống kê từ Tổ chức Globocan năm 2020. Ước tính cứ 15 giây thế giới sẽ có thêm một phụ nữ được xác định mắc ung thư vú. Dù vậy, theo đánh giá của Chương trình Phòng chống Ung thư Quốc gia năm 2020, hiện có đến 70% phụ nữ Việt Nam phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn khiến tỷ lệ chữa khỏi bệnh vẫn còn thấp(1). Chiến dịch ý nghĩa từ Gene Solutions trong tháng 10 năm nay đã góp phần tác động tích cực đến suy nghĩ của nhiều phụ nữ. 

phu-nu-hien-dai-hay-yeu-ban-than
Phụ nữ hiện đại hãy lựa chọn yêu bản thân để có đủ sức khỏe yêu gia đình.

Là tuýp phụ nữ hiện đại, chị Tú Uyên (34 tuổi, Hà Nội) cho hay trước đây vào dịp 20-10, chị thường mua sắm và đi du lịch để tự thưởng cho bản thân. Song năm nay, sau khi tham gia chương trình tọa đàm trực tuyến “Yêu bản thân, đừng trì hoãn” chị đã nghĩ khác đi, lựa chọn bảo vệ sức khỏe và yêu bản thân để có đủ sức yêu gia đình. Vừa qua, chị đã chủ động đi tầm soát ung thư vú sau khi biết đây là căn bệnh “ung thư nhiều người mắc nhất thế giới”. 

Tương tự, Chị Hoàng Lan (36 tuổi, TP.HCM) cũng chủ động tầm soát ung thư vú với xét nghiệm gen, sau khi biết được căn bệnh này có thể di truyền. Chị Lan có người thân mới qua đời vì ung thư vú năm ngoái, khi tuổi đời vẫn còn trẻ nên chị đang lo lắng về nguy cơ di truyền ung thư vú trong gia đình mình. 

Theo quyết định 1639/BYT ban hành tháng 3/2021 của Bộ Y tế, có 7 biện pháp sàng lọc sớm ung thư vú được khuyến nghị. Đó là tự khám trước tại nhà, khám lâm sàng, X-quang nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú, chọc sinh thiết tế bào, xét nghiệm marker ung thư vú và xét nghiệm gen BRCA1/BRCA2. Trong đó, xét nghiệm gen mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú.

xet-nghiem-gen
Xét nghiệm gen có ý nghĩa đặc biệt với phụ nữ có người thân mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

TS.BS Phan Cảnh Duy – Phó Trưởng Khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Sự phát triển của lĩnh vực di truyền học có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện nguy cơ và điều trị ung thư giai đoạn sớm, đặc biệt là ung thư có tính di truyền. Trên thế giới đã phát hiện ra nhiều đột biến gen liên quan tới ung thư di truyền như vú, dạ dày, buồng trứng…

Đối với ung thư vú, việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm có ý nghĩa đặc biệt, giúp tăng tỷ lệ sống sau 5 năm đến 99% so với chỉ 27% ở trường hợp phát hiện muộn. Đây cũng chính là thông điệp “Hãy yêu bản thân, đừng trì hoãn việc tầm soát sớm ung thư vú để tăng cơ hội sống cho chính mình” mà TS. Giang Hoa, Phó Viện trưởng Viện Di truyền Y học – Gene Solutions muốn gửi tới phái nữ thông qua chương trình tầm soát ung thư vú miễn phí diễn ra trong tháng “Nơ hồng” năm nay. 

Trong khuôn khổ của chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”, Gene Solutions dành tặng 300 suất tầm soát ung thư vú miễn phí tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong đó, có gói xét nghiệm gen oncoSure để đánh giá nguy cơ cao do ung thư di truyền cho phụ nữ.  

Nếu xét nghiệm gen cho kết quả “âm tính”, người thực hiện sẽ được khuyến nghị tầm soát ung thư vú theo quy trình thông thường và miễn phí chụp nhũ ảnh cho nhóm đối tượng từ 40 tuổi trở lên. 

Nếu kết quả “dương tính”, Gene Solutions sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 3 người thân trực hệ để tiếp tục tầm soát đột biến di truyền, đồng thời miễn phí chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến vú và chụp nhũ ảnh nếu người thực hiện có mang đột biến thuộc 7 gen liên quan đến ung thư vú. 

(1) Đánh giá của Chương trình Phòng chống Ung thư Quốc gia, https://vnexpress.net/70-nguoi-ung-thu-vu-phat-hien-muon-4203105.html

___

Xem thêm

Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc cùng BCNV thành lập quỹ “Vì phụ nữ Việt”

Tư Mắt Kính: Tận hưởng cuộc sống đầy ý nghĩa