Hiến tócThư viện tóc

THƯ VIỆN TÓC – GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Ở Việt Nam ngoài điều trị trong bệnh viện, chưa có một nhóm hỗ trợ cộng đồng ung thư nào đặc thù được thành lập và dành riêng cho bệnh nhân ung thư vú, cũng như các nhóm bệnh ung thư khác, thực hiện các hoạt động chăm sóc hỗ trợ nâng cao chất lượng sống ngoài bệnh viện.

Đối với phụ nữ, mái tóc là vẻ đẹp, sự tự hào và mang lại sự tự tin cho phụ nữ. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân ung thư vú phải điều trị bằng hóa chất thì việc từ bỏ mái tóc đen mượt là điều bắt buộc phải làm dù họ không hề muốn. Chị Nguyễn Thủy Tiên (em gái chị Thương Sobey, người sáng lập Mạng lưới ung thư vú VN) là người sáng lập Thư viện tóc.

Hoạt động hỗ trợ tóc trong thời gian này được thực hiện kết hợp với một số hướng dẫn chăm sóc làm đẹp khác, nhằm bù đắp những mất mát về hình hài bên ngoài để tự tin hơn và giú bệnh nhân giữ vững tinh thần trong quá trình điều trị.

Vì sao cần xây dựng thư viện tóc giả bằng tóc thật?

 

BCNV hiện có thư viện tóc giả với 47 bộ bằng sợi hóa học tổng hợp cho bệnh nhân ung thư vú (bao gồm cả bệnh nhân ung thư) mượn miễn phí trong thời gian hóa trị từ 3 -6 tháng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng tóc này hầu như không có khả năng tái sử dụng, kèm theo với việc là sợi tơ nhân tạo nên một số trường hợp bị kích ứng với da đầu, nóng và quá trình chăm sóc bảo quản phức tạp.  

 

BCNV đã và đang tiến hành việc quyên tặng tóc thật từ cộng đồng, hiện tại có 187 bộ tóc thật, tự nhiên được hiến với mong muốn tiến hành dự án “thư viện tóc từ nguồn tóc thật” vì các ưu điểm:

 

  • Tóc tự nhiên, không gây kích ứng;
  • Quy trình chăm sóc tóc đơn giản, dễ dàng hơn (vì chăm sóc như tóc thật);
  • Thời gian sự dụng gần như mãi mãi (nếu không bị hư hại và được chăm sóc tốt);
  • Tái sử dụng được cho nhiều lượt người mượn;
  • Huy động được nguồn lực rộng rãi từ cộng đồng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó sẽ tiến hành các đợt khuyên góp tóc, huy động nguồn tóc từ các cá nhân để tiếp tục mở rộng và phát triển số lượng các bộ tóc mới cho thư viện.

Đối tượng được nhận hỗ trợ : Bệnh nhân nghèo mắc ung thư vú (ung thư)

(Người bị rụng tóc trong thời gian điều trị hóa chất)